Cơn sốt điều hòa mini ngày nắng nóng: Thất vọng tràn trề – HaoHao Mart

HaoHao Mart

Tin tức - Blog

Cơn sốt điều hòa mini ngày nắng nóng: Thất vọng tràn trề

Đăng bởi : LÊ HUY HOÀNG26/08/2017

Sau khi sử dụng điều hòa mini, người dùng đều tỏ vẻ thất vọng và cho rằng sản phẩm không tốt như những lời giới thiệu của các chủ cửa hàng.

Thời gian gần đây, các sản phẩm điều hòa mini, điều hòa mini cầm tay, để bàn đang làm mưa làm gió trên thị trường, đặc biệt là trên các trang bán hàng online.

Những sản phẩm này được tung ra vào đúng thời điểm nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội, cùng với lời quảng cáo trên mây đã đánh trúng vào tâm lý của nhiều người, đặc biệt là những bạn sinh viên và những người có thu nhập thấp.

Nóng vẫn hoàn nóng

Trao đổi với phóng viên, bạn Trần Việt Dũng (20 tuổi, Hà Nam) sinh viên của một trường xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho biết: ''Mùa hè năm nay tới sớm, ngay từ đầu mùa đã nóng tới 29 - 40 độ C. Thấy trên mạng rao bán điều hòa mini chỉ với giá 500 ngàn nên em với bạn cùng phòng góp tiền mua một chiếc về dùng.

Tuy nhiên, đời không như là mơ, vừa dùng được 2 lần, chúng em đã phải ngậm ngùi bỏ xó vì sự thật không giống như những gì quảng cáo. Trong mục giới thiệu sản phẩm, người bán khẳng định chiếc điều hòa loại này có thể giúp căn phòng 20 m2 xuống đến 27 độ C, thế nhưng em bật cả nửa ngày, nhiệt độ trong phòng chỉ giảm được 2 độ, còn 36 - 37 độ C, nóng vẫn hoàn nóng''.

Theo cậu sinh viên này, chiếc điều hòa mini chỉ có thể làm mát trong một khoảng không gian rất nhỏ, ra khỏi phạm vi làm mát thì vẫn chịu cảnh nóng đổ lửa. Chưa kể chiếc điều hòa này khi hoạt động tỏa ra cả luồng khí nóng và lạnh, khiến người sử dụng cảm thấy khá khó chịu.

''Nghĩ bụng đằng nào cũng mất tiền mua về rồi thì sử dụng để thay quạt gió, nhưng khi nhìn vào công tơ điện chúng em đã quyết bỏ xó, không dùng đến nữa. Chiếc điều hòa tiêu thụ điện một cách khủng khiếp, trong khi chúng em đi thuê trọ phải dùng điện với giá 4 ngàn/1 số. Lo sợ mất cả cả đầu lẫn đuôi nên em quyết định dừng lại'', Dũng chia sẻ.

 

Điều hòa mini được rao bán trên mạng với đủ các loại giá

Cùng tâm trạng thất vọng với chàng sinh viên xây dựng, chị Phạm Thị Hương (36 tuổi, Nam Định) - tiểu thương bán rau ở chợ Hà Đông cho biết, bản thân chị từ quê ra Hà Nội buôn bán nên phải đi thuê trọ và không có điều kiện để lắp điều hòa.

''Thấy mấy người buôn bán cùng nói rằng, có loại điều hòa mini giá rẻ chỉ 500 - 600 ngàn, tôi mới nhờ người tìm hiểu rồi mua về để dùng. Tuy nhiên, khi mua về rồi mới nhận ra rằng, đúng là tiền nào của đấy. Chiếc điều hòa mini không khác nào cái quạt hơi nước, thậm chí còn không bằng.

Ban đầu khi sử dụng không thấy nhiệt độ giảm nhiều nên tôi mới ra quán sửa chữa điện lạnh để tìm hiểu thì người ta bảo rằng, phải cho phần tỏa ra hơi nóng của điều hòa mini ra ngoài thì phòng mới mát được.

Thế là tôi lại tiếp tục nhờ người thiết kế gắn điều hòa cố định trên tường, quay phần nóng ra ngoài, chỉ thò phần lạnh vào trong. Sau bao công sức, tốn thêm hơn 300 ngàn tiền điều chỉnh, cuối cùng kết quả vẫn vậy. Quá thất vọng, tôi đành bán lại cho một người cùng khu trọ với giá... 200 ngàn đồng'', chị Hương chia sẻ.

Lời khuyên thật lòng

Đó là chiếc điều hòa mini loại lớn, còn đối với những chiếc điều hòa mini cầm tay thì hiệu quả đến đâu? Chia sẻ với phóng viên, anh Lê Văn Anh (30 tuổi, Hà Nội) một lập trình viên cho biết, do một người thân của anh không chịu được điều hòa nên anh phải tìm cách làm mát cho bản thân dưới cái nóng oi bức của mùa hè. Cuối cùng, chiếc điều hòa mini cầm tay là lựa chọn mà anh Anh hướng tới.

''Nhìn thấy họ quảng cáo giá rẻ quá, lại hiệu quả nên tôi nhắm mắt mua một chiếc điều hòa mini cầm tay với giá 80 ngàn đồng về dùng thử. Thế nhưng, khả năng làm mát được như điều hòa thật là không thể.

Điều hòa kiểu này chẳng khác gì đồ chơi. Vì công suất quá nhỏ nên diện tích làm mát của nó không hết nổi mặt người. Đó là chưa kể lúc dùng, nước đá rất hay bị chảy lênh láng ra ngoài, lại phải mất công lau dọn'', anh Anh bày tỏ.

Theo anh Lê Văn Anh, hiện nay những sản phẩm điều hòa mini đang là mặt hàng hot trên các trang mạng, người dân nên cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền ra mua một vật dụng sẽ khiến người dùng thất vọng.

 

Điều hòa mini cầm tay, để bàn

Liên quan đến sản phẩm này, chị Nguyễn Thị Hòa (33 tuổi, Hà Nội) - chủ một cơ sở phân phối hàng điện tử điện lạnh tiết lộ, loại điều hòa mini đã xuất hiện trên thị trường từ 3 năm trước. Tuy nhiên, đến năm nay khi Hà Nội nắng nóng kỷ lục thì sản phẩm này mới trở thành hàng hot.

''Nhiều người cũng đến hỏi mua điều hòa mini tại cửa hàng của tôi, thế nhưng tôi không nhập loại này về bán. Chất lượng của những sản phẩm này chúng tôi nắm rõ, nói thẳng ra là không có tác dụng như trên quảng cáo.

Tôi cũng giải thích cho khách hàng người ta hiểu về bản chất của những thiết bị này, thế nhưng nhiều người vẫn kiên quyết mua bằng được về sử dụng. Với những trường hợp như vậy thì đành chịu chứ không còn cách nào khác, coi như đó là một bài học cho họ'', chị Hòa nói.

Kỹ sư Nguyễn Văn Nam, một người có thâm niên trong ngành sửa chữa và lắp đặt điều hòa tại Việt Nam cho biết, hiện tại trên thị trường có 2 loại thiết bị được quảng cáo là ''điều hòa mini''.

Tuy nhiên, xét về nguyên lý hoạt động thì không thể coi những thiết bị này là điều hòa được.

Loại ''điều hòa mini'' cầm tay có nguyên lý hoạt động như là một chiếc quạt hơi nước.

Về loại ''điều hòa'' mini hai chiều nóng – lạnh, Kỹ sư Nam cho rằng, thực chất đây là thiết bị làm mát giống như loại quạt điều hòa gồm quạt gió và dàn nhiệt để tản nhiệt. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của thiết bị này không cao.

Bình luận (1)

Viết bình luận :

pubid=ra-562068fb432a24a0">